Bỏ dấu khi viết

Locked
User avatar
dacung
Site Admin
Posts: 1964
Joined: 26 Feb 05, Sat, 2:56 pm
Location: CN13, AZ, USA
Contact:

Bỏ dấu khi viết

Post by dacung » 05 Mar 05, Sat, 1:22 pm

Xin lổi unclevinh. Vì sắp xếp lại nơi ăn chốn ở cho nên làm mất mấy lời góp ý của cậu về việc bỏ dấu sao mà nó cứ nhảy loạn cào cào ra!

Tiếng Việt ta rất là đa dạng và phong phú, người Việt ta lại đa năng cho nên ta có rất nhiều "bàn gỏ" để bỏ dâu. Mổi bàn được thiết kế với 1 logic khác nhau. Ngay đến cả kiểu gỏ củng có nhiều kiểu như "VIQR" mà tôi thích vì nó dùng những dấu giống với cái dấu thật mà mình quẹt lên chử.

Vì sự đa dạng như vậy cho nên không ai biết phải làm sao có thể giúp cho người dùng đánh tiếng Việt 1 cách dể dàng và đơn giản như đang giởn. Hiện tại, theo tôi hiểu thì bàn gỏ MViet mà mình đang dùng đây rất lá siêu việt. Nó được thiết kế bằng cách chấp nhận hết các cách đánh trên đời nầy.

Mới đầu thấy hơi rắc rối nhưng càng quen thì càng dể ra! (xí!)
----------------------

ĐÂY LÀ CÁCH DÙNG BÀN GỎ "EM-VIET":

Khi bạn viết hay trả lời 1 bài, nếu để ý thì bạn sẽ thấy cái hàng "Bảng Điều Khiển" của em ở ngay bên dưới cái khung để viết bai.

Khi cần đánh các dâu "chấm" câu, "hỏi" cuối câu, thì bạn phải bấm cái nút "bật/tắt" màu đỏ; thì bạn sẽ không gặp trở ngại vì bàn gỏ không bị hoang mang không biết ông nội nầy đang muốn bỏ "dấu nặng", "dấu hỏi" hay là muốn "chấm câu" hay "chấm hỏi".

Còn 1 cách nửa nhanh hơn, vì bạn không phải bắt con chuột để bấm cái nút "tắt/bật" rồi trở lại bàn gỏ thiệt đi tìm chử để đánh, đó là bạn chỉ cần THÊM 1 KHOẢNG TRỐNG - space - trước khi đánh dấu "chấm hỏi" hay các dấu khác. Nếu chọn cách nầy thì bạn phải chuẩn bị trả lời mấy thầy dạy văn phạm Việt Văn đó!

CÁCH ĐÚNG NHẤT là bạn vô cái bảng "điều khiển" dưới đây:

1/ Bấm "Dùng" để đọc cách xài EM,
2/ Bấm "Thay" để chọn "bàn gỏ" khác mà bạn thích. Nhớ phải để ý 2 cái nút "Nhớ" và "X". Cái "X" là để trở lại chổ củ nếu bạn không biết là bạn đang làm gì!
3/ Tập đánh từ từ nó sẽ dể ra như tôi nói ở trên.

Chúc bạn thành công.
Khi thành rối thì tôi sẽ chỉ cho bạn 1 cách nửa dể hơn nhiều, đó là đánh tiếng Việt đừng bỏ dấu!
dacung

User avatar
admindd
Site Admin
Posts: 342
Joined: 24 Feb 05, Thu, 7:19 am
Location: USA
Contact:

Chỉ dẩn bằng tiếng Anh và gỏ Dấu Việt

Post by admindd » 07 May 05, Sat, 10:41 pm

1/ Có nhiều người không ghi danh (register) được và phải bỏ ngang vì không hiểu được tiếng Viêt. Vài chử đơn giản như "username" tại sao không dịch là "tên người tham gia", "tên người xử dụng", mà lại là "tên truy cập"? v.v...

Cho nên phần hướng dẩn của DD nay được dùng bằng tiếng Anh khi bạn mở DD và xài với tư cách "khách". Nếu bạn cần phần chỉ dẩn bằng thứ tiếng ngòai tiếng Anh, thì bạn phải "login" rồi chọn "ngôn ngữ" khác.

2/ Bàn gỏ đã được đặt để cho dấu được bỏ nhiều cách, thí dụ dấu sắc có thể bỏ bằng cách gỏ " ' " hay "s" hay "1", gây ra rắc rối và có nhiều người tưởng là hệ thống bị trục trặc; cho nên

Bàn gỏ dấu tiếng Việt trên DD cũng như ở bên WS đã được đặt lại để bỏ dấu 1 cách tự nhiên theo kiểu VIQR:

sắc = ' | huyền = ` | hỏi = ? | ngã = ~ | nặng = . | nón = ^ | dấu ă = ( | đ = dd |

Cách bỏ dấu vẩn còn uyển chuyển, có thể gỏ ngay sau nguyên âm hay cuối chử như trước đây. Nếu bạn thích cách đánh khác thì phải chọn lại.

Cám ơn các bạn đã lưu ý về 2 vấn đề trên.
Admin.

Locked