Sức khoẽ

Post Reply
nguyen viet trung
Posts: 48
Joined: 05 Aug 05, Fri, 6:01 pm
Location: CN18, TX, USA

Sức khoẽ

Post by nguyen viet trung »

Tôi viết bài nầy để đăng trong đặc san của hội đồng hương Bình Định ở Dallas Fort Worth. Những điều trong bài viết nầy có thể đem lại nhiều lợi ích nên tôi đăng lại trong DĐ nầy.
Trung

Mười năm trước đây khi phát hiện bản thân bị bịnh tiểu đường, áp huyết cao, cholesterol, Tôi không thể tin được nên không dùng thuốc bác sỹ cho. Ba tháng sau đi khám bịnh lại, trong khi chờ đợi tại văn phòng bác sỹ, tôi đọc tờ “Time Magazine” nói về những chứng bệnh ngặc nghèo của những người Châu Á di dân đến Mỹ, Thổ dân Alaska, dân Hawai sau khi Mỹ chiếm đóng. Sau một thời gian ở Mỹ, khoản bảy mươi phần trăm những người di dân, hoặc thổ dân này bị những căn bịnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường..vv. Bài báo nêu nguyên do là tại sự thay đổi về ẩm thực, do ăn uống nhiều thịt, trứng, sữa và ít rau cải. Bài báo cũng nêu lên nhiều trường hợp những người đang chờ thay những cơ quan nội tạng như tim,thận.. đã khỏi bịnh nhờ thay đổi cách ăn uống. Một người làm nghề lái xe taxi ở Hawai đang chờ thay tim, thân, gan đã khỏi bịnh và đi làm lại sau sáu tháng ăn uống theo cách cổ truyền của người thổ dân Hawai. Những điều nầy giúp tôi tự tiềm hiểu và học hỏi để trị bịnh cho chính mình. Ngày hôm sau văn phòng bác sỹ gọi cho biết là kết quả tồi tệ, tôi cần phải dùng thuốc. Tôi đã thay đổi cách ăn uống và kết quả thấy rỏ sau hai tháng tôi đã giảm đi 20 lbs và tất cả các bịnh điều biến mất. Đã hơn mười năm trôi qua tôi không dùng bất cứ một viên thuốc nào và không còn bị cảm cúm hằng năm. Cũng nhờ sự học hỏi, tôi đã hết bịnh và giúp nhiều người sống mạnh khõe. Tôi viết lên đây với nguyện vọng là chia xẽ những điều hiểu biết của mình để giúp đồng hương quăng gánh lo đi để vui sống. Vì thời giờ eo hẹp, tôi chỉ viết lên những điểm chính. Để sống mạnh khõe và không lo lắng, chúng ta cần phãi biết nguyên nhân và hậu quả của những thức ăn mà chúng ta dùng hằng ngày. Những điều tôi viết sau đây là đúc kết những kiến thức tôi thâu thập trong mười năm qua.
Sau đây là những nguyên nhân đã ảnh hưởng đến sức khõe của con người:

Nông nghiệp tiên tiến: Xữ dụng nhiều phân hóa học và thuốc sâu rầy:


Xữ dụng nhiều phân hóa học cây mọc mạnh nhưng đã hút hết những chất dinh dưỡng. Đất chai cằn và không còn đủ dinh dưỡng cho những lần trồng trọt về sau. Ăn nhiều rau cải bị xịt thuốc sâu rầy sẽ mang nhiều độc chất vào cơ thể.

Kỹ nghệ phân phối thức ăn:


Rau đậu sau khi hái, dưỡng chất sẽ giảm nhanh với thời gian mặc dầu được bảo quản bằng kỹ nghệ lạnh

Sự tác hại do những thực phẩm biến chế sẵn:


Thức ăn thường thì bị hư hoại mau chóng do quá trình lão hóa và do những men tiêu hóa (enzymes) thiên nhiên chứa sẵn trong thức ăn. Điều này gây khó khăn cho kỹ nghệ thực phẩm cho nên họ dùng quá trình pasturization để loại bõ những phân tố nầy giúp cho thức ăn đuợc bảo quản lâu hơn Những thức ăn này cũng mất hết sinh tố để giúp đỡ sự tiêu hóa như men (enzymes) men và chất giúp bài tiết chất độc (detoxifcation) và còn bị pha trộn nhiều hóa chất để duy trì thực phẩm không bị hũy hoại. Những hóa chất này gây độc hại lâu dài cho cơ thể.

Kỹ nghệ dược phẩm:


Quang cáo nhiều dược phẩm độc hại và không đúng sự thật. Tẩy nảo chúng ta và nhồi vào óc chúng ta là chỉ có thuốc tây mới có khả năng trị bệnh

Y Khoa:


Ở nơi đây, Tât cả điều bị ràng buộc vào luật lệ. Không còn có chổ đứng cho lương tâm. Nếu bác sỹ không làm cho đủ test, không cho bệnh nhân uống đủ loại thuốc, vị bác sỹ nầy có thể bi kiện và mất bằng làm việc. Hơn nữa bỏ ra gần nữa triệu Dollar, học hành khó nhọc dể được mãnh bằng, Ai cũng muốn có nhiều tiền để trả nợ và để có cuộc sống giàu có. Cho nên chúng ta cũng cần phải để ý đến cung cách trị bệnh và những lời khuyên của Y sỹ.

Hiểu rỏ vai trò của men (Enzymes) Men đóng góp trong tất cả những chức năng của sự sống. Men có thể phân ra làm ba loại: Men thực phẩm, men tiêu hóa, và men bài trừ chất độc. Men bài trừ chất độc được sãn xuất từ cơ thể giúp trung hòa những điện tử tự do (free radical) trước khi chúng làm hư hại tế bào và sớ thịt. Men tiêu hóa sản xuất từ Tụy Tạng (pancreas) cũng như từ hàng ngàn ống nhỏ từ bao tử va tuyến nước miếng giúp cho sự tiêu hóa cuối cùng.Tuy nhiên men tiêu hóa chỉ có tác dụng trong ruột non với môi trường cân bằng PH ( slightly Alkaline.) Nhưng ở Mỹ chúng ta ăn rất nhiều thịt cá ( high protein) cho nên môi trường tiêu hóa của chúng ta cao về acid. Và nó làm cho men tiêu hóa không còn tác dụng. Và sau cùng là men thực phẩm. Có bốn loại men thực phẩm chính chỉ có trong thực phẩm tươi và sống. Nó giúp cho sự tiêu hóa chất đạm, chất béo và chất bột trong môi trường acid của bao tử. Nhưng những men nầy bi hủy hoại khi bị nấu, bị pasteurization, bị pha trộn với chất bảo quản, bị nấu bằng microway, hoặc bị để nơi nóng trên 118 F. Không có loại vitamin, khoáng chất nào có thể thay thế cho men thực phẩm bi hủy hoại. Không có những men nầy,thức ăn chỉ chỉ đươc hấp thụ một phần thôi. Để duy trì sức khỏe, chúng ta cần phải ăn 50% thức ăn phải tươi, sống và không nấu nướng hay bào chế.


Thời gian nấu thức ăn lâu chừng nào ( high heat cooking) thì chất men tiêu hóa sẻ bị mất đi gây khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn. Cơ thể chúng ta phãi chế tạo những chất men khác để giúp cho sự tiêu hóa thức ăn. Việc nầy làm cho cơ thể chúng ta sẽ bị suy yếu. Nếu muốn sống mạnh khõe, ăn càng nhiều thức ăn tươi, không nấu, nó sẽ giúp duy trì tuổi thọ và sức khõe. Do ăn nhiều thức ăn được bào chế sẵn hay là được nấu nướng quá lâu, tụy tạng (pancreas) suy yếu và dẫn tới bị bệnh tiểu đường và mập phì.

Hiểu rỏ vai trò của vi khuẩn trong việc tiêu hóa thức ăn.


Vi khuẩn tốt Lactobacteria ( acidophilus) sống trong ruột già đóng một vai trò quan trọng giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, duy trì sự cân bằng PH, và giúp sự bài tiết dễ dàng. Nhưng những vi khuẩn tốt này ( probiotic) bi tiêu hũy đi khi chúng ta dùng nước của city có chứa chlorinated, kháng sinh ( antibiotics), hay ăn nhiều thịt súc vật. Thịt súc vật sinh sản nhiều vi khuẩn làm ung thúi thức ăn ( xấu, putrefactive). Để sống mạnh khõe, tỹ lệ vi khuẩn tốt trên xấu 80% / 20%. Nhưng đa phần những người sinh sống ở Mỹ có tỹ lệ 20% vi khuẩn tốt và 80% vi khuẩn xấu. Rất nhiều bệnh hoạn sẽ hết đi nếu chúng ta duy trì được tỹ lệ 80/20 vi khuẩn tốt/xấu.

Làm thể nào để duy trì những vi khuẩn tốt:

Tự làm Yogurt và ăn mỗi ngày. Yogurt làm và để trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ chết sau 24 giờ. Yogurt mua đã bị pasteurizedneen không có giá trị gì.
Cabbage là thực phẩm rẻ và tốt nhất để giúp phát triển sự sinh sôi và nẩy nở vi khuẩn tốt. Những người bị táo bón kinh niên, uống quá nhiều trụ sinh, hay bị súc ruột nên dùng dưa cabbage.
cách làm dưa cabbage: Dùng nước bình ( không dùng nước lấy từ vòi nước có chlorinated sẽ làm chết vi khuẩn) một bát nước và hai bát caggabe cắt nhỏ bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyển ra. Đổ vào keo và đậy nắp ( không vặn chặc) để 3 ngày ở nhiệt độ trong nhà. Sau đúng ba ngày, lược lấy nước và bỏ xác cabbage. Xay đợt thứ nhì và dùng ¼ nước dưa cabbage vừa mới làm đổ vào, đậy nắp. Lần thứ nhì chỉ cần một ngày là đã chua và dùng được. Nước dưa nầy cần phải làm hàng ngày. ¾ nước dưa cabbage còn lại bỏ vào tủ lạnh và uống làm ba lần trong ngày trước khi ăn. Nếu không dùng hết nên đổ bỏ

Sự tác hại do nấu thức ăn quá chín:
Khi thức ăn được nấu quá chín, hoặc duy trì với độ nóng cao, thức ăn được nấu qua microwave thì thức ăn sẽ mất đi dần đi phân tố (enzyme) để giúp tiêu hóa, và những chất giúp cơ thể bài trừ chất độc ( detoxification).
Sự tác hại do những thực phẩm biến chế sẵn:
Thức ăn thường thì bị hư hoại mau chóng do quá trình lão hóa và do những phân tố thiên nhiên chứa sẵn trong thức ăn. Điều này gây khó khăn cho kỹ nghệ thực phẩm cho nên họ dùng quá trình pasturization để loại bõ những phân tố nầy giúp cho thức ăn đuợc bảo quản lâu hơn( ngụy biện rằng quá trình pasturization để giúp loại trừ vi khuẩn.) Những thức ăn này cũng mất hết sinh tố ( phân tố enzyme và detoxifcation) và còn bị pha trộn nhiều hóa chất để duy trì thực phẩm không bị hư hoại. Những hóa chất này gây độc hại hơn nữa cho cơ thể.
Khi chúng ta ăn thức ăn nấu chín hoặc là thức ăn làm sẵn để bán, những thức ăn nầy đã mất nhiều sinh tố điều cần thiết giúp cơ thể tiêu hóa và bài trừ chất độc. Điều nầy làm cho cơ thể chúng ta đói phải ăn nhiều hơn để có đủ số luợng sinh tố cần thiết cho cơ thể và hậu quả của nó làm cho chúng ta mập phì. Để tiêu hóa những thức ăn nầy, tụy tạng (pancreas ) phải sản xuất ra phân tố (enzyme) giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và insulin giúp cơ thể hấp thụ năng lượng từ thức ăn. Nhưng do ăn nhiều thức ăn làm sẵn hoặc là nấu quá chín lâu ngày, tụy tạng yếu dần và không còn hoạt động hữu hiệu nữa. Dĩ nhiên là còn nhiều nguyên nhân khác nữa để gây bệnh tiểu đường như thiếu vận động, ăn thiếu những chất khoán cần thiết. Do thiếu những hợp chất detoxification, chất độc không đuợc bài tiết ra khỏi cơ thể lâu ngày dẫn tới bệnh ung thư.

Những căn bệnh hiểm nghèo ngày nay do ăn nhiều thịt, bò, sữa, trứng, nhiều thức ăn làm sẵn và đông lạnh. Ít rau xanh tươi (raw ) và ít vận động.
Sau đây là những điều hữu ích giúp cho quý vị muốn duy trì sức khỏe:
Bơ nhân tạo ( margarine, non dairy cream) và dầu hydrogenated oils:


Là một trong những nguyên nhân chính làm giảm khả năng phòng bệnh và chống bệnh của của bạch huyết cầu, gây bệnh tim, cứng động mạch, áp huyết cao.. tất cả nhưng đồ ăn làm sẳn (package food), cookie, galic bread .. điều chứa nhiều chất dầu hydrogenated hoặc là bơ nhân tạo.

Dairy:


Sữa là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh ngặt nghèo. Những bệnh nầy sẽ đem lai nhiều lợi tức cho y, nha, dược về sau cho nên họ cho những lời khuyên trái ngược với những kiến thức y khoa của họ.

Bê con sẽ chết sau sáu tuần nếu cho uống sữa đã được pasteurized.
Sữa bò chứa gấp 4 lần lượng chất đạm nhưng chỉ có một nữa lượng carbohydrate so với sữa mẹ. Pasteurization tiêu hủy men (enzyme) thiên nhiên chứa trong sữa để giúp tiêu hóa những chất đạm nầy, do vậy sữa bị thúi rữa trong ruột tạo thành bùn dính kẹo vào thành ruột. Những chất bùn nầy tan một ít vào máu. Nếu uống sữa hằng ngày, những chất bùn thúi rữa từ sữa sẽ tích tụ và bị đẩy qua da tạo thành mụn, qua phổi làm viêm phổi, hoặc là làm ung thúi bên trong cơ thể tạo nên dị ứng, suyển, sưng tai. Những bệnh nầy sẽ hết nếu ngừng uống sữa.


Nhiều người được bác sỹ khuyên nên uống sữa vì sữa có nhiều vôi. Đây là lời khuyên dối trá và lừa đảo. Đúng là sữa bò chứa 118 mg vôi trên 100g sữa so với 33mg/100g sữa mẹ. Nhưng sữa bò chứa 97mg/100g phosphorus so với sữa mẹ 18mg/100g. Nhưng cơ thể chỉ hấp thụ được chất vôi nếu đồ ăn có tỹ lệ calcium/ phosphorus là 2/1 hay lớn hơn. Sữa mẹ tỹ lệ là 2.35 trong khi sữa bò là 1.27. Hơn nữa, những thực phẩm khác có tỹ lệ vôi cao hơn sữa bò tính trên 100 gram. Sữa bò chứa118mg, almonds chứa 254mg, tofu chứa 204mg, broccoli chứa 130mg, mè chứa 1160mg, nước cam vắt chứa 145mg, sữa đậu nành chứa 125mg. Ngoài ra, uống sữa làm tăng lượng acid trong máu, nó làm tan xương thay vì tạo xương. Bác sỹ khuyên uống sữa là có thâm ý đấy, trồng rừng trăm năm, trồng bịnh mười năm tha hồ làm ra tiền.
Chúng ta bị rổng xương không phải do ăn thiếu vôi mà do những nguyên nhân khác như ăn nhiều đường, thịt, sữa, chất tinh bột, và rượu. Những chất nầy làm hàm lượng acid trong máu lên cao và acid làm tan vôi trong xương. Muốn tránh bệnh nầy nên tránh nguyên nhân gây ra bệnh trước, và sau đó ăn những thức ăn có hàm lượng vôi cao đã kể ở trên. Nên uống thêm 3 mg khoán chất boron để giúp cho cơ thể giử vôi và hấp thụ vôi.

Thit


Bốn mươi phần trăm thuốc trụ sinh sản xuất ở Hoa kỳ dùng trong kỹ nghệ chăn nuôi. Súc vật được cho ăn thêm những hormones nhân tạo để giúp tăng trưởng nhanh chóng, tăng thêm mở, tăng thêm sữa, làm cho bò bị sẩy thai để đem làm thịt. Những chất kích thích nầy có thể là nguyên nhân gây bệnh mập phì, tuổi dậy thì sớm nơi trẻ em, ung thư tử cung và vú cho phụ nữ. Về Việt Nam hay Tàu mà xem, con nhà có tiền cho ăn fat food của Mỹ đang bị mập phì ra. Những con bò nuôi ở Mỹ cũng ăn nhiều thuốc chống sâu rầy và phân hóa học. Khi lên bàn mổ, cơ thể chúng bị nhiều bứu ung thư và bị lao.

Ăn nhiều thịt nhất là thịt bò, sẽ mang nhiều thuốc trụ sinh vào người làm cho chúng ta quen thuốc, giảm khả năng đề kháng và nhiểm những độc chất từ thuốc sâu rầy. Cơ quan thực phẩm khuyên chúng ta chỉ nên ăn thịt bò mỗi tuần một lần. Tôi đã trị dứt bệnh phong ngứa cho hai người phụ nữ chỉ bằng lời khuyên bỏ thịt bò và uống cây Bồ Công Anh (dandelion)

Trứng


Ăn nhiều trứng sẽ làm tăng lượng acid trong máu, làm ung thúi lượng chất đạm dư thừa khi mà thức ăn đã có nhiều thịt và cá. Lời khuyên của đông y là chỉ nên ăn một hay hai trứng mỗi tuần là đả đủ dinh dưỡng. Đàn bà nếu có bứu ở tử cung nên tránh trứng hoàn toàn. Ngày nay, gà được nuôi trong những lồng nhỏ dưới ánh sáng của đèn điện, và nuôi băng thực phẩm trộn trụ sinh và chất kích thích. Nhưng trứng nầy gây nhiều độc hại hơn là mang lại nhiều dinh dưỡng. Nếu mua được trứng gà thiên nhiên nên ăn với tròng đỏ còn sống. Tròng đỏ còn sống có nhiều protein như lecithin, amino acids và nhiều chất ding dưỡng khác.




Ca biển từ đại dương như tuna hoặc cá thu đỏ ( salmon) cho nhiều chất đạm và dầu cá chứa rất nhiều esential fatty acds gọi là eicosapentaenoic acid (EPA) và docosaheyaenoic acid (DHA). EPA va DHA là hai chất thiên nhiên có công hiệu làm cho máu loản ra, tan máu đông cục, và platelets máu dính lại với nhau. Điều nầy giúp cho máu tuần hoàn và chống bênh trụy tim (heart attacks). Nhưng những cá này cần ăn sống như ăn gỏi cá hoặc là sushi thì mới có nhiều hiệu lực.

Rong biển:


Rong biển chứa nhiều iodine, vôi, phosphorus, sắt, potasium, sodium, zinc, và manganese cũng như nhiều loại vitamine B. Rong biển cũng chứa nhiều chất đạm nhưng những chất đạm nầy mang âm tính và alkalizing dùng để trung hòa những thực phẩm dương tinh và acid. Rong biển trợ giúp cho sự tiêu hóa và làm giảm cholesterol.

Ngủ cốc:


Lúa, lúa mì, lúa mạch, barley, hoặc là bắp là loại thực phẩm ấm mang tính acid dương. Giống như ăn thịt, Nó phãi được ăn chung với rau ( có âm tinh alkalizing ) đặng trung hòa lượng acids trong máu. Tuy nhiên ngủ cốc ngày nay hầu hết được xay bõ lớp vỏ ngoài chứa đựng fibre và những chất dinh dưỡng chỉ còn lại tinh bột những tinh bột này còn được tẩy cho trắng (bleach) ăn nhiều rất có hại dễ dẩn tới bị bịnh tiểu đường. Chỉ nên ăn gạo lức hoặc là whole grains mới có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đậu


Đậu chứa nhiều amino acids quan trọng có thể thay thế thịt. Tất cả mọi loại đậu trừ đậu nành điều mang acid dương tính. Đậu hủ rất khó tiêu và nó làm ảnh hưỡng đến sự hấp thụ chất zinc. Do vậy, những người ăn chay thường thiếu zinc. Khi cơ thể thiếu zinc, khả năng tình dục sẽ bị suy yếu. Khi biến chế đậu nành ra đậu hủ, những vitamin, mineral, và fibre bi mất đi phần lớn. Nếu lấy đậu nành làm giá và ăn sống, nó sẽ dễ tiêu hóa và chứa nhiều enzymes (men) và amino acids.

Rau


Rau rất hữu hiệu làm trung hòa thực phẩm dương tính acids như thịt, đậu, và ngủ cốc nếu rau được ăn sống hoặc ép tươi lấy nước uống. Rau chứa nhiều chất sợi (fibre) giúp đẩy những cặn bả thúi rữa trong ruột. Rau giúp cơ thể chống lại ung thư, trung hòa độc tính, và giúp tinh lọc những chất lỏng trong cơ thể. Ăn nhiều rau giúp cơ thể trung hòa acids do dó giúp cơ thể khỏi bị loản xương. Những rau cải như broccoli, cauliflower, brussels sprous, cải bẹ xanh, và cabbage có khả năng bảo vệ những màng nhầy của cơ thể như màng phổi, thạnh ruột, do vây nó có khả năng giúp cơ thể nội tạng chống lại ung thư, bứu, và nhiểm độc. Những rau nầy chứa rất nhiều chất antioxidant như betacarotene, vitamin C, va selenium, giúp cơ thể bài trừ những độc chất hấp thụ từ môi trường nhiểm độc

Tỏi


Tỏi có những đặc tính sau: ngăn chận sự sinh trưởng của bứu; gia tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn của bạch huyết cầu; giết vi khuẩn và siêu vi khuẩn (bacteria và virus); cung cấp những chất hiếm như selenium (potent antioxidant); tiêu hủy nấm và men độc. Tỏi là một thực phẩm thiên nhiên giúp tăng cường khả năng đề kháng bệnh tật của cơ thể.

Lá rau xanh


lá rau xanh chứa nhiều chất diệp lục tố, một chất thiên nhiên giúp cơ thể thanh lọc và giải độc. Ăn nhiều rau xanh tươi giúp loại mùi hôi của cơ thể.

Trái cây


Rất dể tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ thức ăn ( metabolize), nhưng phải ăn trái cây lúc bụng đói. Khi ăn với bụng đói, trái cây sẽ đi xuyên qua bao tử vào ruột để được tiêu hóa ngay. Nếu ăn sau khi ăn cơm, trái cây phải chờ đợi để được tiêu hóa trong bao tử, nó sẽ bị lên men, những chất bổ dưỡng sẽ mất đi chỉ còn lại những cặn bả. Trái cây tươi giúp làm sạch bộ tiêu hóa hơn là rau xanh. Cách tốt nhất để khử độc và trung hòa acids của bộ tiêu hóa là chỉ ăn trái cây từ một ngày cho tới bảy ngày. Cách tốt nhất là nên chọn một loại trái cây mà thôi. Tốt nhât là bưỡi hoặc là chanh vắt ra và hòa với nước.

Nuts và seeds (hạt và hột)


Hạt và hột chứa rất nhiều amino acids và những chất béo cần thiết (esential fatty acids) nhưng bạn phải ăn sống lúc mới hái mới thu hoạch được trọn vẹn những chất bổ dưỡng của nó. Thiên nhiên giữ những hạt giống ở trong trạng thái khô cứng để khỏi hư hỏng truớc khi chúng gặp môi trường thuận tiện để nảy mầm, do dó cơ thể chúng ta khó tiêu hóa nếu không ngâm nước qua đêm. Cách tốt nhất để ăn chúng là ngâm hột trong nước, để qua đêm, giúp kích thích và hồi sinh men tiêu hóa và làm mềm fibre của hột. Nó giúp chúng ta có thể ăn và hấp thụ những chất bổ dưỡng của hột. Những người ăn chay trường chỉ cần ăn một nắm hột hoặc hạt mỗi ngày là đủ chất đạm (amino acids và fatty acids). Hột có nhiều dinh dưỡng nhất là almonds và pecans, và hạt là hạt hoa hướng dương, hạt bí, và flax seeds.

Dưa chua


Dưa chua lên men tự nhiên chứa rất nhiều vitamine và men thực phẩm. Nó giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Ngoài ra dưa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn tốt (flora) ngăn trở sự hoạt động của vi khuẩn làm hư hoại thức ăn (putrefactive bacteria), duy trì sự cân bằng acids trong ruột, và làm cho dể đi đại tiện. Nếu ăn thịt cá nên ăn chung với dưa chua nó sẽ giúp tiêu hóa chất đạm.

Thức ăn làm sẳn


Nếu bạn có ước vọng sống mạnh khõe và tránh sự phiền não, sự lo lắng về cơ quan nội tạng, nhất là ung thư, bạn nên tránh tất cả những thức ăn làm sẵn. Ngày nay, trên 6000 hóa chất nhân tạo, được cho phép xữ dụng trong ngành chế tạo thực phẩm kể cả những chất gây bịnh ung thư. Thực phẩm làm sẵn có chứa những chất sau đây với hàm lượng cao: đường trắng, tinh bột, pasteurized sữa bò,muối mỏ, và hydrogenated oil.

Những điều nên làm

50% năng lượng phải đến từ những thức ăn tươi không nấu như từ trái cây, rau tươi .
Tránh ăn dầu hydrogenated oils và những phó sản của nó như bơ nhân tạo (margarine, non dairy cream.) Một trong những nguyên nhân chính làm cứng động mạch và làm giảm hiệu năng của bạch huyềt cầu, làm cho thể chúng ta suy yếu cảm cúm quanh năm.
Nếu không cử được thịt, thì hãy dùng chung với thật nhiều rau xanh làm xà lách trộn với các loại rau như xà lách xoan, xà lách, spinach.
Tránh dùng sữa và trứng
Tránh những thức ăn làm sẵn vì những lý do sau đây:
d. Thức ăn sau khi sửa sọan 30 phút sẽ mất dần những sinh tố.
e. Thức ăn làm sẵn thường qua quá trình pasturization để tiêu diệt những sinh tố giúp cơ thể chúng ta tiêu thụ thức ăn nhưng cũng làm cho thức ăn mau hư.
f. Thức ăn làm sẵn chứa thật nhiều muối hoặc đường để giữ thức ăn lâu hư.
Tránh ăn những thức ăn chiên xào ( high heat cooking ) càng ít nấu càng tốt cho cơ thể nhất là rau đậu.
Tất cả mọi loại đậu và hột ( nut) cần phãi ngâm nước qua đêm trước khi nấu.
Tránh xa những tinh bột và đường ăn đường nhiều cũng làm giảm lượng vôi trong cơ thể). Những thức ăn này đã bị lấy mất chất xơ và những chất bồi bổ cho cơ thể.
Tránh cho xa những chất như là fat free( không có chất béo) , sugar free ( đường hóa học) nếu quí vị không nhịn đuợc thì nên dùng đồ thật ít tai hại hơn.
Nếu muốn đi bộ sau khi ăn nên chờ cho thức ăn tiêu hết vào khỏan 3 giờ sau khi ăn hãy đi.
Ăn ít chất đạm protein.
20 % năng lượng cho co thể quí vi nên đến từ chất dầu như từ extra virgin Oliver oil ( dầu ép lạnh) cá.
Viet_Trung CN18
Post Reply